Máy biến tần dùng để làm gì

Đăng bởi Admin vào lúc 03/01/2020

Máy biến tần dùng để làm gì

         Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới máy biến tần ngày càng được sử dụng rộng rãi, các cơ sở sản xuất, các công ty doanh nghiệp hay các hộ kinh doanh nhỏ lẻ… máy biến tần được ưng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tăng hiệu suất hoạt động, hiệu quả kinh doanh. Tùy thuộc mục đích sử dụng mà mỗi người, mỗi đơn vị lựa chọn những dòng máy biến tần có công suất hay các hãng khác nhau. Vậy máy biến tần dùng để làm gì? không phải ai cũng hiểu hết các lợi ích của máy biến tần, chính vì vậy bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn những lợi ích mà máy biến tần mang lại.

 

Biến Tần Dùng Để Làm Gì?

        Máy biến tần là thiết bị có khả năng làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ, có nghĩa dùng máy biến tần để thay đổi tần số từ tần số này tới tần số khác. Người sử dụng thao tác điều chỉnh tần số trên máy biến tần thì đã có thể tự do và liên tục thay đổi tốc độ quay của động cơ một cách linh hoạt và hiệu quả.

Những Tác Dụng Của Biến Tần

         Đặc điểm nổi bật nhất mà người sử dụng biết ở máy biến tần là khả năng làm thay đổi tần số của dòng điện, khả năng thay đổi tùy ý tốc độ của động cơ.

        Dưới đây là 5 công dụng chính của máy biến tần: Tiết kiệm điện năng, Bảo vệ động cơ, Giảm hao mòn thiết bị, Nâng cao năng suất làm việc – năng suất sản xuất, Đáp ứng yêu cầu công nghệ

1/ Tiết kiệm điện năng

         Đặc tính có thể dễ dàng thay đổi tần số dòng điện, thay đổi tốc độ của dộng cơ nên sử dụng máy biến tần giúp tiết kiệm điện cách tối đa, tiết kiệm điện các tải không cần hoạt động hay các động có không cần thiết phải chạy hết công suất >> Tiết kiệm điện 20-30 phần trăm so với hệ thống khởi động truyền thống.

         Đặc biệt đối với bơm, máy nén khí hay quạt, … cụ thể là những thiết bị cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất thì máy biến tần giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải và nhờ vậy mà có thể tiết kiệm điện năng.

2/ Bảo vệ động cơ

        Dễ dàng tùy chỉnh để thể thay đổi tốc độ động cơ vì vậy mà dòng khởi động của động cơ sẽ không vượt quá 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao-tam giác, 4~6 lần dòng định mức.

3/ Giảm hao mòn thiết bị

          Khởi động động cơ từ tốc độ thấp đến cao theo ý muốn giúp giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

4/ Nâng cao năng suất làm việc – năng suất sản xuất

          Khi một thiết bị, máy móc hoạt động ổn định, trơn tru, ít hư hỏng không chỉ giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ mà còn năng cao hiệu suất sản xuất, không làm ảnh hưởng tiến độ, quy trình sản xuất.

>> Đặc biệt máy biến tần có thể giúp động cơ chạy nhanh hơn, thông thường là 54-60Hz, bình thường là 1500v/p với 50Hz, khi có biến tần thì 1800v/p với 60Hz, giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy, tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

        Một số ngành đặc trưng như: sản xuất bao bì nhựa, dệt nhuộm, giấy, in, sắt thép,… những ứng dụng cần điều khiển lưu lượng/áp suất (nước, khí nén, …) hoặc cẩu trục, thang máy, … biến tần sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động sản xuất.

5/ Đáp ứng yêu cầu công nghệ

          Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện nên hệ số cosphi đạt ít nhất là 0.96, công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, gần như được bỏ qua, do đó giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp đặt tủ tụ bù, giảm thiểu hao hụt đường giây.

* Những tác dụng của máy biến tần được thể hiện rõ rệt hơn đối với những cơ sở, xưởng sản xuất lớn như: nghành dệt nhuộm, sản xuất nhựa, sản xuất kim loại… sử dụng máy biến tần đúng cách sẽ giúp tăng năng suất lên nhiều lần so với nguồn điện trực tiế >> lựa chọn sử dụng máy biến tần là lựa chọn thông minh cho mọi người, mọi cơ sở, doanh nghiệp sản xuất.

Ưu Điểm Của Máy Biến Tần

         Máy biến tần dùng để làm gì? để dễ hiểu hơn tôi xin đưa ra một vài hình ảnh về những ưu điểm của Máy biến tần so với các thiết bị khác, những tác dụng mà ít thiết bị nào có thể thay thế được.

            Để giúp các bạn hình dung dễ hơn về tác dụng của máy biến tần, hãy cùng xem các hình ảnh dưới đây.

1. Tốc độ động cơ có thể được tự do thay đổi.        

2. Khởi động và dừng êm      

3. Không cần thay đổi puly

4. Có thể giảm thiểu công suất nguồn điện  

5. Chiều quay có thể dễ dàng thay đổi

(nguồn biên soạn)

Chứng nhận phân phối

0913253380
zalo